0.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
Trang chủ Tổng Hợp Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp Sơn La ngon, chuẩn đúng...

Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp Sơn La ngon, chuẩn đúng vị [2022]

Thịt trâu gác bếp là thực phẩm đặc trưng của người Thái đen, từ xưa họ đã nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò theo cách treo trên gác bếp để bảo quản chúng.

 Đến với vùng Tây Bắc, trong bữa cơm đãi khách của gia chủ, mọi người sẽ bị thu hút bởi món thịt trâu gác bếp Sơn La, là thức ăn nổi bật thường chỉ được sử dụng trong những ngày lễ tết hay đãi khách quý.

Công dụng bất ngờ của thịt trâu gác bếp Sơn La

Món thịt trâu gác bếp sơn la mang giá trị dưỡng chất cao, bởi vì thế mà từ cổ xưa người Tây Bắc thường dùng thức ăn này trong các ngày mưa trải dài, lụt lội hay đi nương đường trường… để duy trì sức khỏe và tránh bệnh tật, giúp lao động được cả ngày.

thịt trâu gác bếp Sơn La 1

Về phương diện đông y, thịt trâu có tính mát, vị ngọt, không độc có hiệu lực bổ tỳ, ích khí huyết, cường gân cốt cho thân hình.

Trị được chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân …, là lương thực giàu sắt, protein, không nguy hiểm và rất có lợi cho cơ thể.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp Sơn La

Chế biến thịt trâu gác bếp Sơn La khá dễ tuy nhiên rất cần phải kỹ lưỡng. 

Để có những xiên thịt trâu gác bếp mộc châu 24h có lợi cho sức khỏe, việc thứ nhất là phải chọn thịt của những con trâu to khỏe, thả trên rừng, không lấy thịt của những con trâu èo uột, bệnh tật. 

Chọn thịt thì phải chọn lấy chỗ thịt bắp, không gân, lọc sạch bạc nhạc. 

Lúc làm , mọi người thái các thớ thịt dài khoảng 20 cm, dày 5 cm to bản để thuận lợi tẩm ướp.

Gia vị của thức ăn này gồm có sả, gừng, tỏi, ớt khô và điều tạo ra thành công cho đồ ăn không thể không nhắc đến hạt mắc khén, thứ gia vị bé nhỏ tuy nhiên tạo cho món trâu gác bếp Sơn La mùi vị rất ngon miệng nổi bật chẳng thể nhầm lẫn với những món ăn khác. 

Gia vị được băm nhỏ hợp thành hỗn hợp nhuyễn, thêm chút muối, mỳ chính đánh đều với thịt, ướp trong khoảng thời gian khoảng 1-2 tiếng, cho thịt ngấm đều gia vị.

Từng miếng thịt trâu khi vừa tẩm ướp tường tận sẽ được xiên que tre đem gác trên bếp, hun bằng củi được lấy từ rừng núi để có mùi vị đặc thù cho thức ăn. 

Thường để thịt có vị nhiều dưỡng chất có thể sử dụng bã mía và vỏ quýt hun.

Thịt treo cách bếp khoảng 1m nhằm không bị khô nhanh và dính bụi. 

Lúc đốt củi có than rồi mới lúc đầu treo thịt lên trên để tránh khói hoen ố trong tiến trình mình nhóm lửa bám vào thịt.

Hun từ 12 đến 15 giờ đến lúc thịt toả mùi đặc thù của thịt trâu gác bếp. Tiếp theo, mang thịt đi hấp chín.

Kể từ lúc thịt chín, mang thịt lên gác bếp hun tiếp cho tới lúc thịt khô như ý , tảng thịt từ từ quắt lại, có màu nâu ánh vốn có, trên ngoài mặt thịt còn sót lại vài miếng ớt khô, hạt hồ tiêu …

Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp Sơn La

Tảng thịt lúc đem ra dùng được xé nhỏ vẫn đượm màu hồng đậm của thịt, thớ dài và đều, ướp gia vị đến tận những thớ thịt nhỏ , mùi hương rất lôi cuốn. 

thịt trâu gác bếp Sơn La 2

Khi thưởng thức, trong miệng thấy vị ngọt của thịt lưu lại, hoà quyện cùng hương thơm từ khói củi núi đá và chút hăng nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén. 

Nếu chấm thịt trâu gác bếp Sơn La với chẳm chéo thì sẽ cảm nghĩ rõ vị ngon của thịt hơn là đem hầm hay nấu.

Miếng thịt trâu gác bếp kể từ khi xông khói sẽ cứng và dày.

Vì vậy trước thời điểm thưởng thức, khách hàng bắt buộc phải lấy búa, chày để từ từ đập mềm thịt ra, nếu là thịt trâu thì cục thịt sẽ giãn đều ra, còn nếu là thịt heo cục thịt sẽ vụn nát.

Lúc thưởng thức, thịt được xé nhỏ theo thớ , bày lên mâm cỗ, chấm cùng chẳm chéo hoặc đem nấu, hầm thành những món ăn không giống nhau.

Địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Sơn La chuẩn

Quý khách có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp Sơn La chuẩn vị có thể ghé qua cửa hàng Mộc Châu 24h tại:

 Trụ sở: 68B Phan Đình Giót, tiểu khu 2, Mộc Châu, Sơn La

Hotline: 0986874595 | 0866990192

 VPĐD: Tầng 1, Ngách 5/26 đường Quang Minh, Tổ 6, Quang Minh, Mê Linh, Hà nội

 Hotline: 0968505320

Website: mocchau24h.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments