0.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
Trang chủ Game Nhiệt độ CPU khi chơi game và các hạ nhiệt cho CPU...

Nhiệt độ CPU khi chơi game và các hạ nhiệt cho CPU hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, CPU trên máy tính của bạn sẽ nóng lên. Đây là hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp thiết bị của bạn phải thực hiện các tác vụ nặng một cách liên tục sẽ làm cho nhiệt độ CPU tăng cao quá mức, làm giảm tuổi thọ của linh kiện máy tính cũng như gây giảm xung, giật lag cho quá trình sử dụng. Chính vì vậy, một trong những yếu tố mà các game thủ quan tâm đó là nhiệt độ CPU khi chơi game cũng như cách hạ nhiệt cho CPU một cách hiệu quả. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Nhiệt độ của CPUnhiệt độ cpu khi chơi game

Thông thường, nhiệt độ bình thường của CPU khi máy thực hiện các thao tác nhẹ, chạy các phần mềm nhẹ chỉ dao động ở mức từ 30 – 40 độ C. Đây là mức nhiệt bình thường nên không đáng lo.

Tuy nhiên nhiệt độ CPU khi chơi game trong một thời gian dài hoặc khi phần mềm chơi game nặng thì có thể tăng lên tới mức 50 – 60 độ C. Về cơ bản, đây vẫn là mức nhiệt mà CPU có thể hoạt động bình thường và ổn định. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra liên tục, kéo dài thì vẫn có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của CPU đó.

Với trường hợp nhiệt độ CPU tăng lên tới mức 70 độ C thì khi này bạn cần tắt ngay thiết bị của mình để CPU của máy được nghỉ ngơi. Ngoài ra, khi này, bạn cần phải vệ sinh máy, bôi lại keo tản nhiệt để CPU và các linh kiện khác không bị nóng quá mức trong lần sử dụng tiếp theo.

Với những trường hợp CPU có nhiệt độ vượt lên tới mức 80 độ C thì khi này máy sẽ tự động sập nguồn. Điều này gây ảnh hưởng vô cùng tiêu cực tới hệ thống máy tính.nhiệt độ cpu khi chơi game

Sử dụng phần mềm để kiểm tra nhiệt độ của CPU

Để kiểm tra nhiệt độ chính xác của CPU, bạn có thể sử dụng đến cá loại phần mềm khác nhau. Một trong những phần mềm đó chính là HWMonitor. Phần mềm này rất dễ sử dụng, có thể đo chính xác nhiệt độ hiện tại trên chiếc CPU của bạn.

Để sử dụng phần mềm HWMonitor, đầu tiên bạn cần phải tải phần mềm đó về má. Tiếp đó, bạn cần chạy phần mềm phù hợp với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.

Sau khi đã chạy phần mềm đó, các thông tin về nhiệt độ CPU của bạn sẽ được hiển thị, cụ thể như sau:nhiệt độ cpu khi chơi game

  • Voltages cho biết điện thế mà CPU đang sử dụng. Mức điện thế ở đây bao gồm cả điện thế thấp nhất và cao nhất.
  • Temperatures cho biết nhiệt độ của từng core theo độ C và độ F.
  • Powers cho biết công suất sử dụng.
  • Clocks cho  biết xung của từng core
  • Utilization cho biết phần trăm được sử dụng

Như vậy bằng việc sử dụng phần mềm HWMonitor, bạn đã có thể dễ dàng kiểm tra nhiệt độ CPU khi chơi game và khi thực hiện các tác vụ nặng khác. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được tình trạng hiện tại của CPU trên thiết bị của bạn.

Cách khắc phục tình trạng CPU bị nóngnhiệt độ cpu khi chơi game

Việc CPU bị nóng quá mức có thể ảnh hưởng đến người dùng và cả tuổi thọ cũng như sự ổn định của máy tính. Do đó, khi thấy CPU bị nóng, người dùng cần mau chóng thực hiện 1 trong 3 phương pháp sau:

  • Vệ sinh máy: Điều đầu tiên bạn cần làm đó là vệ sinh thiết bị của mình. Rất có thể bụi bẩn lâu ngày tồn tại bên trong máy chính là nguyên nhân khiến cho thiết bị của bạn tăng nhiệt ca đến vậy.
  • Lắp thêm tản nhiệt cho thiết bị của bạn: Nếu bạn thường xuyên chơi game, thực hiện các tác vụ nặng thì điều này là vô cùng cần thiết. Tản nhiệt sẽ giúp CPU và các linh kiện khác của máy hạ nhiệt nhanh hơn, mát hơn, từ đó tránh trường hợp nhiệt độ CPU tăng quá nhanh, làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị và trải nghiệm của người chơi.
  • Sử dụng các phần mềm làm mát máy: Một trong những phần mềm làm mát máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là SpeedFan. Với phần mềm này, bạn có thể kiểm tra tổng quan tình trạng  máy tính để có thể tìm ra nguyên nhân trong trường hợp xuất hiện sự cố phần mềm. Không những vậy, SpeedFan còn có thể được sử dụng để giảm sát phần cứng và đưa ra các thông số nhiệt độ liên quan đến linh kiện đó dựa trên cảm biến nhiệt độ kỹ thuật số.  Đặc biệt, phần mềm này sẽ giúp bạn theo dõi nhiệt độ CPU khi chơi game và tự động điều chỉnh tốc độ quạt cho máy tính và linh kiện được mát hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách để bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU khi chơi game. Bên cạnh đó là 3 phương pháp hữu ích giúp bạn hạ nhiệt CPU một cách nhanh chóng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được những giây phút giải trí không bị gián đoạn do CPU quá nóng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments