0.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
Trang chủ Học Tập Cùng tìm hiểu Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên...

Cùng tìm hiểu Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu hà lan như thế nào?

Menđen nhà khoa học nổi tiếng của thế giới với nhiều phát minh vĩ đại và hữu ích cho cuộc sống hiện nay. Ông được mọi người cho là “cha đẻ của di truyền hiện đại” với nhiều nghiên cứu về đặc điểm di truyền qua các thí nghiệm trên đậu Hà Lan. Các kết quả đã cho được những phát minh bất ngờ về di truyền học và được nhiều người đón nhận. Cùng bài viết tìm hiểu Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu hà lan như thế nào nhé.

Menđen – Người đặt nền móng cho di truyền học

Nhà khoa học Menđen tên đầy đủ là Gregor Johann Mendel (1822 – 1884). Năm 18 tuổi ông tốt nghiệp trung học loại xuất sắc và sau đó vì kết quả thành tích cao ông được cử đi học về triết học. Sau đó đến năm 1847, ông làm giáo sĩ tại nhà thờ Augustinia và 2 năm đó ông trở thành giáo viên dạy môn Toán và tiếng Hy Lạp. Những năm tiếp theo ông quay lại trường Đại học Tổng hợp viên để phát triển thêm và học các môn tự nhiên như Toán – Lý – Hóa – Động vật học và Thực vật học.

menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu hà lan như thế nào
Menđen người thầy vĩ đại của di truyền học

Tại đây ông và học và nghiên cứu nhiều năm với rất nhiều thí nghiệm di truyền khác nhau. Trong đó, thí nghiệm trên đậu Hà Lan của ông được xem là thành công và tạo nên tiếng vang lớn. Để có thể có được thành công trên, trong 8 năm liền, ông đã tiến hành trồng 37000 cây đậu Hà Lan , thực hiện liên tiếp 7 cặp tính trạng thuộc 24 giống đậu. Ngoài ra, ông phân tích dựa trên 1 vạn cây lai với khoảng 300.000 hạt. Trải qua nhiều khó khăn và nỗ lực cuối cùng đến năm 1865, ông đã tìm ra được quy luật di truyền và trở thành người đầu tiên đặt nền móng cho di truyền học.

Đối tượng nghiên cứu của Menđen

Qua tiểu sử và quá trình nghiên cứu của Menđen thì có thể thấy đậu Hà Lan đã trở thành đối tượng thí nghiệm chính của ông. Sở dĩ, ông lựa chọn cây đậu Hà Lan làm đối tượng là do loài hoa của loài này có cấu tạo rất đặc biệt. Cánh hoa bằng mắt thường sẽ thấy được sự che chở cẩn thận và không để cho nhị vương vãi ra ngoài, chính điều này sẽ dễ biết được chính xác cây mẹ và cây bố.

menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu hà lan như thế nào
Đậu Hà Lan là đối tượng chính mà Menđen đã dày công nghiên cứu

Sử dụng đậu Hà Lan sẽ tạo nhiều thuận lợi trong quá trình thí nghiệm như quá trình thụ phấn thực hiện nghiêm ngặt nên dễ tạo dòng thuần. Người thực hiện sẽ dễ dàng theo dõi sự tương phản của các tính trạng. Ngoài ra, thí nghiệm sẽ cho kết quả rất nhanh và chi phí được tối thiểu do vòng đời ngắn. Đặc biệt hơn là các kiểu hình có cơ hội lớn để biểu hiện nên sẽ cho số lượng đời con rất nhiều.

Phương pháp nghiên cứu cụ thể của Menđen

Với nghiên cứu của mình, ông thực hiện 2 phương pháp sau:

Phép lai phân tích

Đây là một phương pháp được ông dùng khá phổ biến, phép lai giữa 2 cơ thể gồm cơ thể cần kiểm tra KG (AA, Aa) với cơ thể khác mang tính trạng lặn (aa).

menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu hà lan như thế nào
Phép lai phân tích trong di truyền học của Menđen

Phương pháp phân tích cơ thể lai

Đối với phương pháp này, ông tạo các dòng thuần và cho về 1 hoặc vài tính trạng khác. Sau đó thực hiện lai các cặp bố mẹ thuần chủng với nhau đưa về một hoặc vài tính trạng và theo dõi đợi đến kết quả ở thế hệ con cháu. Tiếp theo ông phân tích kết quả lai dựa trên toán xác suất và cuối cùng thực nghiệm để kiểm chứng kết quả có được.

menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu hà lan như thế nào
Hình ảnh chi tiết hơn về phương pháp phân tích di truyền cơ thể lai

Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào?

Menđen giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan dựa trên sự phân li và tổ hợp của các cặp gen đã được quy định cặp tính trạng dựa trên các quá trình phát sinh giao tử và thụ tinh. Dựa vào điều này cho cho thấy thí nghiệm đậu Hà Lan về di truyền học thật sự là phát minh vĩ đại giúp ích nhiều cho nền y học hiện đại.

Tại F1 đều mang tính trạng trội, còn F2 sẽ là tính trạng lặn sẽ giúp cho Menđen nhận phát hiện ra rằng các tính trạng không bị trộn lẫn vào nhau như các quan niệm trước đây và hiện tại. Ông cho thấy, ở mỗi tính trạng trên cơ thể đều chứa đựng một cặp nhân tố di truyền quy định (yếu tố này sau được gọi là gen).

Ông giả định rằng: Trong một tế bào sinh dưỡng thì các nhân tố di truyền đều hiện hữu và tồn tại theo từng cặp. Để dễ dàng phân tích và chứng minh, ông dùng các chữ cái in hoa và thường để ký hiệu các nhân tố di truyền. Trong đó, đối với chữ cái in hoa là nhân tố di truyền trội cho tính trạng trội và ngược lại ở chữ cái in thường là nhân tố di truyền lặn cho tính trạng lặn.

menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu hà lan như thế nào
Sơ đồ giải thích kết quả thí nghiệm của Menđen

Tại các cơ thể P, F1 và F2, có thể thấy là các nhân tố di truyền đều cho tồn tại thành từng cặp và tương ứng quy định, quyết định đến kiểu hình của cơ thể. Kết quả thí nghiệm của mình, ông đã giải thích dựa trên sự phân li của các cặp nhân tố di truyền trong quá trình hoạt động phát sinh giao tử và sự tổ hợp trong thụ tinh. Và đó chính là là cơ chế di truyền của các tính trạng.

Trong quá trình này, ở F1 thì sự phân li của cặp nhân tố di truyền Aa sẽ tạo nên hai loại giao tử cho tỉ lệ ngang nhau là 1A : 1a. Chính đây là yếu tố cơ bản và điểm chính tại quy luật phân li của Menđen. Dựa theo quy luật phân li này, quá trình phát sinh giao tử ở mỗi nhân tố di truyền trong cặp nhân tố di truyền phân li về một giao tử và sẽ giữ nguyên được bản chất như ở cơ thể thuần chủng P.

Kết quả của tổ hợp các loại giao tử trên trong thụ tinh sẽ tạo ra tỉ lệ ở F2 là 1AA : 2Aa : 1aa. Và biểu hiện kiểu hình trội ở các tổ hợp AA và Aa (hoa đỏ). Trong quá trình thực hiện thụ tinh, Menđen cho các giao tử này tổ hợp lại một cách ngẫu nhiên, cho ra tỷ lệ ở F2 là 1AA: 2Aa: 1aa. Như vậy, tính trạng màu hoa ở F2 được phân li theo tỷ lệ trung bình là 3 trội (3 hoa đỏ = 1AA+2Aa) : 1 lặn (1 hoa trắng = 1aa).

Như vậy có thể thấy nhà khoa học vĩ đại Menđen đã phát hiện ra di truyền học cùng các học thuyết để đời của mình và có giá trị đến tận ngày nay. Việc giải thích kết quả thí nghiệm đậu Hà Lan là điều ông làm sáng tỏ hơn cho công trình nghiên cứu của mình. Biết rằng Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu hà lan như thế nào, bạn có thể hiểu hơn và Menđen cũng như các giá trị từ các công trình của ông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments