0.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
Trang chủ Đời Sống Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Đầu tư vào cổ phiếu bản chất khác với đầu tư vào forex, đòi hỏi các trader vừa phải có kỹ năng đọc biểu đồ giá và vừa phải biết phân tích, nhận biết cổ phiếu tiềm năng… Vậy cổ phiếu tiềm năng là gì? Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng? Beat Đầu Tư sẽ giúp bạn sàng lọc, phân tích và nhận diện các loại cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư nhất!

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tiềm năng

Cổ phiếu thuộc công ty có tiềm lực vốn lớn

Những loại cổ phiếu thuộc các công ty lớn, vốn chủ sở hữu lớn, vận hành ổn định luôn có tiềm năng tốt trong tương lai. Bởi lẽ những công ty lớn sẽ đi đôi với uy tín lớn và đương nhiên sản phẩm mới của họ luôn thị trường đón nhận nồng nhiệt. Hơn nữa để đứng được lâu trên thị trường, các công ty này luôn có bí quyết và nhiều ý tưởng đột phá để tạo ra nhiều sản phẩm tốt hơn.

Cổ phiếu thuộc công ty bề dày thành tích 

Một công mới thành lập chắc chắn sẽ khó hấp dẫn được đầu tư và với cả thị trường. Ngược lại một công ty đã được thành lập trong vài năm và đạt được nhiều thành công khởi sắc sẽ là nơi thu hút các nhà đầu tư. Và một điều chắc chắn là cổ phiếu thuộc các công ty này có tiềm năng sinh lợi rất lớn trong tương lai. 

Cổ phiếu thuộc các công ty bạn am hiểu

Có hàng ngàn công ty hiện nay để bạn lựa chọn mua cổ phiếu. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của công ty nào đó và bạn thấy đáng tin cậy thì bạn có thể hiểu rõ được cách thức hoạt động và sự phát triển vững chắc của công ty đó. Những yếu tố này sẽ khẳng định cổ phiếu mà bạn chọn có nhiều tiềm năng.

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Để nhận biết và lựa chọn các loại cổ phiếu tiềm năng, đáng đầu tư hiện nay thì các nhà đầu tư sẽ dựa vào 2 phương pháp, đó là: Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật.

Nhận biết cổ phiếu tiềm năng qua phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là phương pháp dùng xác định giá trị nội tại của các cổ phiếu thông qua việc phân tích các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu . Đó là các yếu tố: Tình hình hoạt động của bộ phận Nhân sự, sự kiện tài chính, Thu nhập phát hành, Bảng cân đối, Cổ tức, Tỷ lệ giá… Trong đó hai tỉ lệ P/E và tỷ lệ EPS là hai tỷ lệ được hầu hết nhà đầu tư quan tâm khi nhận biết giá trị tiềm năng của cổ phiếu.

  • Tỷ lệ giá/thu nhập (P/E): cho bạn biết bạn phải bỏ ra bao nhiêu để tạo ra 1 đô la lợi nhuận. Tỷ lệ này thường được dùng để so sánh giá trị các cổ phiếu cùng ngành và cho bạn biết liệu giá cổ phiếu có đang được định giá quá cao hay quá thấp so với mức trung bình của nó.
  • Lợi tức thu nhập (EPS): Tỷ lệ này được tính toán thông qua cách chia thu nhập trên mỗi cổ phiếu cho giá cổ phiếu hiện hành. Tỷ lệ EPS càng cao, càng có khả năng là cổ phiếu bị định giá thấp.

Ngoài ra còn một số các tỷ lệ khác được sử dụng kết hợp với hai tỷ lệ trên là tỷ lệ PEG và tỷ lệ P/B…

Nhận biết cổ phiếu tiềm năng qua phân tích kỹ thuật

Nhà đầu tư còn có thể nhận biết và lựa chọn cổ phiếu tiềm năng qua phương pháp phân tích kỹ thuật. Bằng cách dùng biểu đồ giá kết hợp các chỉ báo kỹ thuật: Đường trung bình động(MA), Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), chỉ số phân kỳ hội tụ trung bình động(MACD), Dải bollinger, Fibonacci. Từ đây nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng giá cổ phiếu tương lai thông qua mô hình giá đã xuất hiện trong quá khứ.

Tùy thuộc vào cách thức giao dịch và mục đích đầu tư mà mỗi nhà đầu tư sẽ dùng cách nhận biết và lựa chọn cổ phiếu tiềm năng không giống nhau. Nhưng nói chung bài viết trên Beat Đầu Tư đã gửi đến các bạn 2 cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng cơ bản nhất. Để lựa chọn cổ phiếu tiềm năng hiệu quả nhất, Beat Đầu Tư vẫn khuyên nhà đầu tư nên kết hợp cả 2 phương pháp trên. Chúc các nhà đầu tư cổ phiếu thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments